Cũng giống như tất cả các Thiết bị khác nằm trong Phòng thí nghiệm của các bạn, máy tách chiết tự động KingFisher Flex cũng cần có một chế độ chăm sóc thích hợp để duy trì sự ổn định và bền bỉ. Lý do tại sao, và nên làm như thế nào cho đúng cách, hãy để ATGC chia sẻ!

KingFisher Flex “bắt” DNA/RNA theo cách nào?

  • KingFisher Flex nói riêng và các máy tách chiết DNA/RNA (và cả protein) nói chung sẽ “bắt” DNA/RNA dựa theo Phương pháp của Boom và cộng sự.
  • KingFisher Flex sẽ sử dụng các hạt Magnetic bead (hạt từ tính) tích điện dương hấp thụ DNA/RNA tích điện âm. Trong điều kiện khác nhau về pH và thành phần muối của môi trường đệm, các yếu tố không cần thiết được loại bỏ dần trong quá trình rửa với các đệm chaotropic khác nhau. Giai đoạn cuối cùng , sử dụng sử dụng đệm TE hoặc nước cất cường độ ion thấp (pH ≥7) để rửa giải thu hồi DNA/RNA giúp giải phóng DNA/RNA.
  • Các bước trên, được thực hiện bằng 96 đầu Nam châm vĩnh cửu được thiết kế đặc trưng cho KingFisher Flex. Các đầu từ này sẽ được bọc bằng 1 lớp nhựa được gọi là TipCom (mục đích tránh cho đầu từ nam châm tiếp xúc trực tiếp với mẫu được chứa trong các giếng Deepwell) di chuyển lên xuống, nhanh chậm thay đổi liên tục theo thiết kế của từng bộ KIT hoặc từng loại mẫu cần tách => Đây chính là cơ cấu chuyển động Vật lý gây nguy cơ bị lệch và gây lỗi hỏng.

Những nguy cơ gây lỗi cho KingFisher Flex đến từ đâu?

Quá trình hoạt động của mình, KingFisher Flex sẽ điều khiển liên tục đầu từ 96 vị trí lên xuống một cách chính xác về tốc độ cũng như hành trình từ vị trí nghỉ cao nhất đến các vị trí làm việc, tương tác với TipCom và Deepwell. Mặt khác, phía bên dưới, bàn xoay (Turn Table) cũng tuần tự xoay các xuôi ngược chiều kim đồng hồ để thay đổi các vị trí đĩa (Deepwell) cần thao tác theo lập trình của tập lệnh.

Sẽ xảy ra các trường hợp bị vênh, lệch giữa đầu từ và bàn xoay, làm cho việc chuyển động lên xuống trong quá trình hoạt động bị cọ sát giữa TipCom và Deepwell, việc này sẽ mang đến hậu quả:

(1) Đơn giản nhất sẽ làm kéo các thành phần của phản ứng trong Deepwell bị dính lên thành và gây thiếu hụt lượng/chất ảnh hưởng đến hiệu suất của quá trình;

(2) Nặng nề hơn sẽ làm cho máy dừng hoạt động khi các vị trí quá lệch, gây ảnh hưởng đến toàn bộ 96 giếng đang được fill đầy Hóa chất và mẫu (đôi khi có những mẫu hiếm/khó/lượng ít không đơn giản để lấy/thu lại được) thiệt hại về tiền và thời gian;

(3) Tệ hại nhất là gây gẫy các thanh từ tính, văng vãi chất lỏng/hóa chất từ các giếng vào trong lòng máy.

Định Luật Murphy: “Khi một điều tồi tệ có thể xảy ra, nó sẽ xảy ra” – “Anything that can go wrong will go wrong!”

KingFisher Flex sẽ được đặt và hoạt động trong môi trường Phòng thí nghiệp/Phòng xét nghiệm nên độ ẩm sẽ thường xuyên được duy trì thấp để tránh ẩm mốc. Việc này, vô hình chung sẽ làm cho các dung dịch mỡ bôi trơn tại các trục chuyển động ngang, dọc của cơ cấu vật lý máy nhanh bị khô dầu, gây tiếng động khi hoạt động, và tình trạng nặng nề hơn là gây hỏng các trục bi trong máy.

Là hệ thống mở, do đó, có khá nhiều lựa chọn từ KIT cho đến Vật tư tiêu hao (VTTH) đến từ các nhà sản xuất khác nhau có thể được lựa chọn và sử dụng với KingFisher Flex, sự lựa chọn này phụ thuộc vào giá cả và mức độ sẵn hàng của các nhà cung ứng trên thị trường. Tất nhiên, sẽ có những hàng VTTH không đạt chuẩn và sẽ làm cong vênh, sai lệch các vị trí đầu từ của máy, gây ra lỗi, hỏng.

Tại sao lại cần bảo dưỡng, kiểm tra định kỳ KingFisher Flex?

Thì đó! Một loạt các nguy cơ và các yếu tố ảnh hưởng đến máy trong quá trình hoạt động như trên, khiến chiếc máy KingFisher Flex cần được quan tâm, bảo dưỡng định kỳ.

Sẽ cần kiểm tra máy bằng các công cụ chuyên dùng của Hãng Thermo Fisher cung cấp: Phần mềm hiệu chuẩn và đánh giá tình trạng máy; phiến chuẩn vị trí, để định vị và căn chỉnh lại vị trí cho các máy lệch/sai vị trí đầu từ/bàn xoay.

Với các máy KingFisher Flex có hiện tượng khô dầu mỡ, kỹ thuật viên sẽ phải tiến hành tháo vỏ máy để thay thế với các loại dầu mỡ phù hợp (về độ nhớt, đặc tính bay hơi, đặc tính chịu nhiệt…) dành cho các vị trí khác nhau trong máy.

Kiểm tra và đánh giá tình trạng các linh kiện hay có nguy cơ bị lỗi hỏng cần bảo dưỡng, sửa chữa hoặc thay thế: các dây đai cua-roa, sò nhiệt dưới đế gia nhiệt, đo kiểm tra điện áp nguồn ở những vị trí đánh dấu…

Thời gian cho việc kiểm tra bảo dưỡng định kỳ nên được tiến hành ít nhất 03 tháng/lần (với máy hoạt động với tần suất cao) hoặc không quá 06 tháng/lần (khuyến cáo với đại đa số các tần suất hoạt động).

Với hơn 10 năm kinh nghiệm bán và hỗ trợ khách hàng KingFisher Flex tại Việt Nam, chúng tôi đã gặp và xử lý rất nhiều các trường hợp lỗi đa dạng và phức tạp nhất của chiếc máy KingFisher Flex. Kỹ sư được đào tạo và tập huấn tại Trung tâm đào tạo đặt tại Singapore bởi Chuyên viên của Hãng Thermo Fisher. Tất cả những gì khó nhất trên KingFisher Flex ở Việt Nam đều đã qua tay và được kỹ sư của chúng tôi khắc phục.